Xây dựng trung tâm logistics hạng II tại Cần Thơ
Xây dựng trung tâm logistics hạng II tại Cần Thơ

Hội thảo đã chỉ ra một số điểm bất cập của hiện trạng logistics của Cần Thơ 

Ngày 20/2, tại Cần Thơ đã diễn ra hội thảo khoa học phát triển mạng lưới logistics của TP Cần Thơ đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Hội thảo tập trung vào thảo luận hạn chế, tồn tại trong hoạt động logistics Cần Thơ.

Xây dựng trung tâm logistics hạng II tại Cần Thơ
Tàu container vào cảng Tân cảng – Cái Cui

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, là giao điểm của nhiều tuyến giao thông đường bộ, đường thủy quan trọng kết nối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận trong khu vực, cùng với hệ thống Cái Cui, Hoàng Diệu-Bình Thủy, Trà Nóc-Ô Môn-Thốt Nốt và cảng hàng không quốc tế đang được tiếp tục đầu tư nâng cấp,… Cần Thơ rất có tiềm năng và triển vọng phát triển. 

Vượt qua các khó khăn

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, khu vực ĐBSCL vẫn còn tồn tại những bất cập. Cụ thể các luồng sông dẫn vào các cụm cảng thường xuyên bị phù sa bồi lắng. TP Cần Thơ chưa có trung tâm logistics hoạt động hoàn chỉnh. Chi phí phải chịu khi muốn vận chuyển hàng hóa xuất khẩu rất cao (từ 10-40%). 

Ngoài ông Toại, các chuyên gia cũng cho rằng xây dựng Trung tâm logistics Cần Thơ là cần thiết.

Cao đẳng 9+ dành cho học sinh cấp 2

Kết luận

Ông Toại cũng thông tin, UBND TP Cần Thơ đã thống nhất chủ trương xây dựng Trung tâm logistics hạng II tại cảng Cái Cui (khu công nghiệp Hưng Phú, phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) với diện tích trên 242ha. Khi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa của TP và các tỉnh lân cận. Kết nối thuận tiện với các hệ thống giao thông vận tải; bám sát được kết cấu hạ tầng giao thông và các hành lang vận tải.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng xác định nhu cầu xây dựng Trung tâm logistics tại TP Cần Thơ là cấp bách và cần thiết. Việc thành lập trung tâm đúng tầm cỡ sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững và ổn định cho cả vùng ĐBSCL.

(Theo Báo giao thông)