Tân sinh viên
Năm 2023, những điều mà bất cứ tân sinh viên nào cũng phải biết

Tân sinh viên nào cũng náo nức để chào đón cuộc sống mới đang đợi phía trước. Tuy nhiên, nếu bạn là tân sinh viên thì cũng cần lưu ý một số điều để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống xa nhà đấy. Cùng điểm qua những gì bạn cần chuẩn bị nhé.

Tìm hiểu kỹ về nơi tân sinh viên sẽ theo học

Vấn đề này tuy đơn giản nhưng lại có thể ảnh hưởng đến cả quá trình bạn gắn bó tại đây. Bạn cần tìm hiểu gì? Hãy chú ý đến cơ sở hạ tầng, giao thông có thuận lợi hay không, lịch sử đào tạo của trường như thế nào. Phần mà rất nhiều bạn trẻ bỏ qua có thể kể đến là sự liên kết của trường với các quỹ học bổng, cơ sở đào tạo khác. Nếu bạn lơ là những điểm trên, bạn sẽ phải tiếc nuối vì nhiều cơ hội việc làm cũng như mở rộng mối quan hệ sẽ bị bỏ lỡ. Đừng bỏ qua yếu tố này nhé!

Tân sinh viên đang rộn ràng chờ ngày nhập học
Tân sinh viên đang rộn ràng chờ ngày nhập học

Những điều này bạn có thể tìm thấy tại website của trường cũng như bạn hoàn toàn có thể liên hệ bộ phận công tác dành cho sinh viên để tìm hiểu. Đầu tư một chút thời gian nhưng bạn sẽ đạt được nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Chuẩn bị chỗ ở thuận lợi đến trường

Người ta nói là “An cư lạc nghiệp” vậy nên việc lựa chọn nơi ở cũng rất quan trọng. Bạn sẽ đứng trước 2 sự lựa chọn, hoặc ở ký túc xá hoặc ở nhà trọ. Ở ký xá thì đường đến trường của bạn gần hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một số quy định trong quá trình sinh sống tại đây. Ngoài ra, việc phải ở chung với nhiều người cũng sẽ có thể xảy ra nhiều vấn đề. Nhưng việc ở ký túc xá không những giúp bạn tiếc kiệm tiền mà còn giúp bạn học các hòa nhập vào môi trường đông đúc. Điều này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi đi làm.

Bạn chọn ký túc xá hay nhà trọ?
Bạn chọn ký túc xá hay nhà trọ?

Nếu bạn chọn thuê trọ, nên xem xét khoảng cách đến trường. Các điều kiện như điện nước, an ninh khu vực cũng cần lưu tâm. Đặc biệt, tân sinh viên cần chú ý xem vào mùa mưa thì khu bạn ở có bị ngập nước không. Ở Cần Thơ, do địa hình thấp và bằng phẳng nên rất nhiều khu vực chịu ảnh hưởng bởi mưa. Ở nhà trọ thì bạn sẽ tự do hơn nhưng bù lại chi phí sẽ cao hơn. Tân sinh viên nên cân nhắc giữa hai hình thức lưu trú này và chọn cho mình phương án thích hợp nhất.

Làm quen với các môn học theo tín chỉ

Cao đẳng hay đại học sẽ có hình thức học theo tín chỉ. Điều này có nghĩa là chỉ cần tân sinh viên hoàn thành tín chỉ đầy đủ là học kỳ kết thúc. Mỗi tín chỉ sẽ có số lượng thời gian trên lớp, thời gian thi khác nhau. Đây là điểm khác nhau nhất của các học này. Ngoài ra, nếu bạn không vượt qua các kỳ sát hạch, bạn sẽ phải học lại. Tích đủ tín chỉ thì sinh viên sẽ được ra trường. Khi tham gia các khóa hướng dẫn cho tân sinh viên, hãy xin lời khuyên từ các anh chị đi trước.

Khóa học chứng chỉ điều hành vận tải cần thơ

Tân sinh viên có nên đi làm thêm không?

Đây là một câu hỏi chắc chắn được nhiều bạn tân sinh viên đặt ra. Có hai quan điểm về việc này. Nếu bạn muốn cọ xát nhiều hơn với xã hội cũng như muốn trang trải chi phí học tập, bạn có thể chọn làm thêm. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến quá trình học, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý. Những kinh nghiệm này sẽ giúp ích nhiều cho bạn sau này khi đi làm.

Tân sinh viên nhiều bạn thích đi làm thêm
Tân sinh viên nhiều bạn thích đi làm thêm

Một số bạn khác không chọn đi làm nhưng vẫn sẽ có cách có thêm thu nhập. Đó chính là tập trung học để ứng tuyển các vị trí học bổng có trong trường. Thường mỗi khóa sẽ có những học bổng do trường tài trợ dành cho các bạn có thành tích tốt nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều nhà tài trợ cung cấp quỹ học bổng cho sinh viên. Có đi làm thêm hay không còn tùy vào quyết định và định hướng tương lai của bạn.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý để có thể trở thành một tân sinh viên không bỡ ngỡ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các ngành học, kinh nghiệm từ người đi trước thì hãy liên hệ với Cao đẳng Tây Đô.

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn

Đăng ký: https://caodangtaydo.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Mời bạn xem thêm các thông tin được cập nhật mới nhất tại đây!