Nhu cầu xã hội đối với khối ngành Du lịch – Việt Nam học
Nhu cầu xã hội đối với khối ngành Du lịch – Việt Nam học

Ngành Du lịch không những mang đến doanh thu cao mà còn góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam. Vậy nên nhân sự của ngành này cũng được cực kỳ chú trọng. Cùng Cao đẳng Tây Đô xem thử nhu cầu xã hội đối với khối ngành Du lịch – Việt Nam học nhé!

Thực trạng

Nhu cầu xã hội đối với khối ngành Du lịch – Việt Nam học

Hiện nay nguồn nhân lực ngành du lịch chưa đáp ứng được về số lượng và chất lượng

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15 nghìn người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Nhiều hướng dẫn viên du lịch dù được đào tạo dài hạn ở các trường đại học, cao đẳng… nhưng khi được tuyển dụng làm việc hầu hết doanh nghiệp lữ hành đều phải đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung kỹ năng, ngoại ngữ.

Hiện nay và trong thời gian tới nhu cầu nhân lực nhóm ngành du lịch, những vấn đề đang được các cơ quan quản lý nhà nước, ngành, các cấp quan tâm, cần sớm được hoàn thiện là:

Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đưa ra bộ “Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam” làm tài liệu chuẩn phục vụ việc giảng dạy tại các cơ sở đào tạo du lịch, phần nào đáp ứng được nhiều yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bộ tài liệu chuẩn này chưa được áp dụng rộng rãi trong các loại hình cơ sở đào tạo du lịch. Nhiều ý kiến cho rằng, các trường cần sớm áp dụng các tiêu chí chung đào tạo nhân lực ngành du lịch làm cơ sở để hoàn chỉnh, thống nhất giáo trình giảng dạy.

Ngành Việt Nam Học là gì?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành ở Cần Thơ

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam. Từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

Ngành Việt Nam học tuy là một ngành mới nhưng đã có nhiều thành công đáng kể. Ngành Việt Nam học được mở với mục tiêu đào tạo người học nắm vững và thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về công tác văn hóa và du lịch; nắm vững kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và kiến thức nghiệp vụ du lịch. Sinh viên sẽ có khả năng tổ chức, hướng dẫn các hoạt động du lịch. Cơ hội nghề nghiệp ngành Việt Nam học ngày càng rộng mở và đa dạng. Khi ra trường, sinh viên ngành Việt Nam học có thể đảm nhiệm một số vị trí:

+ Làm việc tại các viện nghiên cứu văn hóa; 
+ Làm việc trong cơ quan báo chí, tuyên truyền hoặc truyền thông, tổ chức sự kiện
+ Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch trong cả nước
+ Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng hoặc giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

via GIPHY

Vì sao nên chọn ngành Du Lịch – Việt Nam Học

 • Có cơ hội được đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều mới lạ
 • Được làm quen, kết bạn với những con người khác nhau
 • Nâng cao nhiều kỹ năng trong cuộc sống và công việc
 • Nhận được nhiều cơ hội việc làm

Học ngành du lịch – Việt Nam học sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức lý thuyết, kỹ năng. Ngoài các kiến thức nền tảng, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận nhiều môn học thú vị như:

 • Quan hệ quốc tế & lễ tân,
 • Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới,
 • Giao tiếp kinh doanh,
 • Tiếp thị du lịch, tâm lý du lịch,
 • Quản trị ẩm thực,
 • Quản trị hoạt động tiếp tân,
 • Luật du lịch & luật kinh doanh….

Thông qua quá trình tham quan thực tế và thực hành nghiệp vụ tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, sinh viên sẽ được nâng cao năng lực quản lý – điều hành, kỹ năng giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế.

Nếu bạn đang không biết định hướng như thế nào về tương lai, hãy để Cao đẳng Tây Đô giúp bạn. Các thầy luôn luôn ở đây để hỗ trợ bạn. Liên hệ qua đây hoặc fanpage để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi luôn sẵn sàng!