Chương trình đào tạo Quản trị du lịch và lữ hành
Năm 2023, nghề hướng dẫn viên du lịch là làm gì?

Là một ngành năng động và thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh nhưng bạn đã thật sự hiểu nghề hướng dẫn viên là như thế nào chưa? Nếu chưa thì để Cao đẳng Tây Đô giúp bạn biết được công việc cụ thể của một hướng dẫn viên là như thế nào. Còn chần chờ gì nữa, đọc ngay những thông tin bổ ích bên dưới ngay thôi!

Nghề hướng dẫn viên nhàn mà cũng không nhàn

Như các bạn đã biết, nghề hướng dẫn viên thường được biết đến với nhiệm vụ nhàn hạ: “Đi chơi mà vẫn có tiền”. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi. Thực chất hướng dẫn viên là nghề mà người lao động cũng cần tốn rất nhiều công sức. Từ việc giới thiệu địa điểm, đảm bảo tất cả các du khách được phục vụ đúng như lịch trình. Đặc biệt hướng dẫn viên phải luôn giữ vững số lượng du khách. Kết hợp cùng các bộ phận điều hành tour, hướng dẫn viên sẽ phải thực hiện tất cả các công việc trên. Bù lại, hướng dẫn viên sẽ được đi đến nhiều nơi xinh đẹp và mới mẻ.

Nghề hướng dẫn viên không nhàn hạ như bạn tưởng
Nghề hướng dẫn viên không nhàn hạ như bạn tưởng

Việc phải giao tiếp hầu như liên tục cũng là một áp lực rất lớn cho hướng dẫn viên. Ngoài tài ăn nói, khả năng quan sát còn cần tinh tế để xử lý tình huống. Để làm hài lòng du khách, hướng dẫn viên phải nỗ lực rất lớn.

Những nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên

Trong một ngày làm việc, thông thường hướng dẫn viên cần phải thực hiện các công việc sau:

Điểm danh khách hàng

Đây là bước đầu tiên để khởi động chuyến đi của du khách. Bạn cần nắm rõ số lượng, tính chất của các du khách. Nếu có quá nhiều trẻ em hay người lớn tuổi thì bạn cần cân đối để quá trình di chuyển tham quan được hợp lý hơn. Thời điểm này cũng là lúc thích hợp để giới thiệu lịch trình tour, các lưu ý trong tour cho du khách. Phần mở đầu bạn cũng cần giới thiệu thông tin bản thân thật thu hút du khách.

Giữ sỉ số du khách vô cùng quan trọng
Giữ sỉ số du khách vô cùng quan trọng

Giữ tương tác trong quá trình di chuyển

via GIPHY

Trong quá trình di chuyển, hướng dẫn viên cũng cần tạo không khí sôi nổi cho du khách. Nếu là các chuyến di chuyển xa, bạn chỉ cần tổ chức một số trò chơi nhẹ nhàng để khuấy động không khí. Hãy trao đổi một số thông tin ngoài lề của các địa điểm ghé thăm như thông tin từ người bản địa chẳng hạn. Du khách sẽ rất thích thú nếu được tiếp cận các điều thú vị này.

Thuyết trình tại điểm tham quan

Tùy thuộc vào các điểm tham quan khác nhau, bạn có thể cần hoặc không cần giới thiệu nhiều về địa điểm. Nếu đã có sẵn hướng dẫn viên tại điểm, bạn sẽ cần nhắc lại lịch trình, giới thiệu một chút thông tin bao quát của địa điểm. Việc còn lại là liên hệ với hướng dẫn viên tại địa điểm tham quan.

Bạn có thể liên hệ hướng dẫn viên tại điểm tham quan để hỗ trợ
Bạn có thể liên hệ hướng dẫn viên tại điểm tham quan để hỗ trợ

Duy trì chính xác lịch trình

Hướng dẫn viên có nhiệm vụ kết hợp cùng các bộ phận để giữ đúng lịch trình của du khách. Nếu có bất kỳ phát sinh nào phải giải quyết ngay lập tức. Luôn luôn theo dõi xem du khách có cần hỗ trợ thêm gì không. Thành công nhất của chuyến đi là sự thoải mái và tận hưởng của du khách.

Giải quyết các phát sinh trong tour

Du lịch lữ hành ở Cần Thơ

Đây là phần quan trọng nhất của ngày làm việc. Thường có rất nhiều tình huống có thể xảy ra. Bạn cần bình tĩnh để xác định xem lỗi thuộc về bộ phận nào và xử lý ra sao để không ảnh hưởng đến du khách. Đừng lo, tất cả các bộ phận trong tour đều sẵn sàng hỗ trợ cho bạn.

Có nhiều cơ hội và thách thức trong nghề nên nếu bạn muốn theo đuổi một cách nghiêm túc, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ nhé!

Cao đẳng Tây Đô mong rằng bạn đã có cái nhìn chính xác nhất về nghề hướng dẫn viên du lịch.

Bạn cần tư vấn chi tiết hơn? Hãy liên hệ ngay để được tư vấn tận tình nhất nhé.

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn

Đăng ký: https://caodangtaydo.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/