Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng
Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: các trung tâm thương mại, chung cư, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, cầu đường… Đây là ngành có tương lai nghề nghiệp và thu nhập cực kỳ tiềm năng nên được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng cung cấp cho sinh viên kiến thức về toán ứng dụng, vật ký kỹ thuật, những phần mềm thiết kế chuyên sâu cũng như những kiến thức về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như trắc địa, kết cấu xây dựng, thủy lợi, phương pháp thí nghiệm chuyên ngành để phục vụ công tác thiết kế, giám sát và tư vấn, tổ chức thi công công trình xây dựng…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có kỹ năng kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình và an toàn lao động, nắm được những giải pháp bảo vệ môi trường và quy định pháp luật khi tham gia hoạt động xây dựng. Một số môn học chuyên ngành có thể kể đến như Sức bền vật liệu, Vật liệu xây dựng, Kiến trúc xây dựng, Nền và móng, Kết cấu thép, Kết cấu bê tông, Cấp thoát nước, Máy xây dựng, An toàn lao động… Từ những kiến thức này, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ rất tự tin khi xử lý vấn đề thực tế!

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Sau khi ra trường, bạn sẽ làm gì với bằng kĩ sư xây dựng trong tay?

Với những kiến thức và kỹ năng đã được cung cấp, sinh viên tốt nghiệp Công nghệ kĩ thuật xây dựng có thể làm rất nhiều bộ phận khác nhau trong lĩnh vực xây dựng. Hiện nay, công việc của một kỹ sư công trình xây dựng có thể chia thành ba nhóm sau: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

Cụ thể, ngoài công trường là những công việc liên quan đến triển khai, thi công sản phẩm xây dựng bao gồm: kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng,…
Trong công xưởng là những vị trí như: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng.
Đối với công việc trong văn phòng, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng) có thể làm Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng hoặc Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Có bằng kĩ sư xây dựng trong tay, sự sáng tạo của bạn sẽ tạo nên những bản vẽ công trình tuyệt vời. Chỉ cần có ý tưởng, khoa Công nghệ kĩ thuật xây dựng sẽ giúp bạn thăng hoa. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học này nhé!

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng