Máy trưởng - nghề tiềm năng tại Miền tây
Tiềm năng nghề máy trưởng tại miền tây

Những năm gần đây, nghề máy trưởng là một trong những nghề phát triển tại miền tây nói riêng và cả nước nói chung. Điều gì khiến cho một nghề tưởng chừng khó khăn lại trở nên tiềm năng như vậy? Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội phát triển trong nghề này, đừng bỏ qua bài viết này nhé. Cao Đẳng Tây Đô sẽ giải đáp cho bạn.

Máy trưởng là gì? Công việc chính của máy trưởng miền tây?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về khái niệm này nhé. Máy trưởng là vị trí quan trọng bên cạnh thuyền trưởng. Máy trưởng có nhiệm vụ chính là hỗ trợ, chịu sự quản lý và điều hành của thuyền trưởng. Phụ trách các công việc liên quan đến bộ phận máy. Phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng và bảo quản các thiết bị trên tàu. Đặc biệt, công việc này đòi hỏi bạn phải giám sát chặt chẽ bộ phận máy để đảm bảo tàu, thuyền hoạt động an toàn. Trực tiếp điều khiển máy tàu khi điều động tàu ra, vào cảng, qua eo biển, luồng hẹp, khu vực nguy hiểm, tầm nhìn xa bị hạn chế hoặc khi cần thiết theo lệnh của thuyền trưởng.

Xem thêm về Nhiệm vụ và công việc chính của máy trưởng

Mức lương nghề máy trưởng ở miền tây bao nhiêu?

Ngành vận tải đường thủy hiện đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt là miền tây, nơi sông ngòi chằng chịt và tiếp giáp với biển. Nhu cầu tuyển dụng của các công ty vận tải đường thủy rất lớn, nhưng nguồn lao động trong nước còn hạn chế. Và máy trưởng là nghề khá kén người, kèm theo tính chất công việc đặc thù. Giải quyết vấn đề nhân lực đang là nỗi đau đầu của nhiều nhà tuyển dụng. Do đó, nghề máy trưởng được dự báo mức lương dao động từ 800$ trở lên/tháng với những người lao động lành nghề. 

Đặc biệt, vị trí máy trưởng hiện nay mức lương đã tăng đến 200 triệu nhưng nguồn nhân lực còn hạn chế (Nguồn: Báo Tiên Phong). Mức lương cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian nghiệp vụ mà bạn tích lũy khi làm việc trên tàu cùng với chứng chỉ máy trưởng bạn hiện có. Đây là cơ hội tiềm năng và cũng là thách thức không hề nhỏ. Hãy nắm bắt cơ hội ngay nhé.

Máy trưởng - nghề tiềm năng tại Miền tây
Máy trưởng – nghề tiềm năng tại Miền tây

Làm thế nào để trở thành máy trưởng?

Điều đầu tiên bạn cần là một sức khỏe tốt và dẻo dai để có thể đảm nhiệm công việc. Do tính chất công việc của máy trưởng phải làm việc thường xuyên và sinh hoạt trên tàu. Do đó, bạn phải có sức khỏe tốt, tinh thần cao để thích nghi với cuộc sống mới mẻ này. Ngoài ra, bạn phải có kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ để hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt, các kiến thức này sẽ giúp bạn ứng phó và xử lý các sự cố xảy ra trên tàu.

Mỗi vị trí máy trưởng sẽ có yêu cầu về học vấn và bằng cấp khác nhau, bạn nên lưu ý điều này để sớm có sự chuẩn bị. Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng các hạng nhất, nhì, ba sẽ là chứng nhận bắt buộc có khi làm máy trưởng. Tùy vào phương tiện có công suất khác nhau mà yêu cầu về bằng máy trưởng sẽ khác nhau.

Nghe có vẻ khó nhằn nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. Chỉ cần chăm chỉ và ý cầu tiến, bạn sẽ dễ dàng trở thành máy trưởng.

Tìm hiểu thêm về các thông tin máy trưởng tại đây 

Các loại GCNKNCM máy trưởng

Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, bằng máy trưởng gồm 3 hạng: nhất, nhì, ba (ký hiệu M1-3). Để trở thành máy trưởng, bạn phải trải qua quá trình đào tạo và huấn luyện, trang bị đầy đủ kiến thức và được cấp GCNKNCM máy trưởng mới có thể làm việc trên tàu.

Đối với bằng máy trưởng hạng ba, bạn sẽ có khả năng đảm nhiệm các phương tiện có tổng công suất máy chính đến 150 sức ngựa.

Đối với bằng máy trưởng hạng nhì, bạn sẽ có khả năng đảm nhiệm các phương tiện có tổng công suất máy chính đến 400 sức ngựa.

Đối với bằng máy trưởng hạng ba, bạn sẽ có khả năng đảm nhiệm các phương tiện có tổng công suất máy chính trên 400 sức ngựa.

Các trường đào tạo bằng máy trưởng tại miền tây

Hiện nay, có nhiều trường đào tạo và cấp GCNKNCM máy trưởng hạng nhất nhưng để chọn trường học nghề uy tín và thiết bị đầy đủ là nỗi khó khăn của nhiều học viên. 

Trường Cao Đẳng Tây Đô là một trong những trường dạy học và cấp bằng máy trưởng hạng 2 uy tín tại Cần Thơ. Trường đã và đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Đào tạo ra nhiều học viên với trình độ tay nghề cao

Với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo, học viên sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm mà những nơi khác chưa chắc có. 

Trường Cao Đẳng Tây Đô – Trường đào tạo nghề uy tín Cần Thơ
Trường Cao Đẳng Tây Đô – Trường đào tạo nghề uy tín Cần Thơ

Các thiết bị, máy móc tại trường luôn được cập nhật thường xuyên. Phục vụ cho việc học và thực hành để học viên nâng cao tay nghề. Chương trình đào tạo luôn được các thầy cô, giảng viên cập nhật thường xuyên, bám sát thực tế.

Ngoài ra, các khóa học ngắn hạn được khai giảng thường xuyên, lịch học linh hoạt. Phù hợp với những bạn vừa học vừa làm. Đặc biệt, trường có hỗ trợ đào tạo và giảng dạy trực tiếp tại doanh nghiệp với học phí ưu đãi.

Hãy nắm bắt cơ hội ngay từ hôm nay nhé.

Bạn cần tư vấn chi tiết hơn? Hãy liên hệ ngay để được tư vấn tận tình nhất nhé.

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn

Đăng ký: https://caodangtaydo.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/