Ngành Khai thác vận tải xét tuyển học bạ
Khủng hoảng thiếu nhân lực về ngành Logistics

Mặc dù Việt Nam được đánh giá có điều kiện tự nhiên và địa lý rất thuận lợi để phát triển dịch vụ logistics (nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, đóng gói bao bì…) nhưng ngành kinh doanh này vẫn chưa thực sự được tạo điều kiện để phát triển, đặc biệt nhu cầu nhân lực ngành logistics hiện vẫn đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng so với nhu cầu. Cùng Cao đẳng Tây Đô tìm hiểu ngay về tình trạng này nhé!

Thực trạng

Logistics trên thế giới được xác định là một ngành công nghiệp dịch vụ. Tại Việt Nam, doanh nghiệp phải tiêu tốn 25% GDP cho dịch vụ logistics. Hiện có tới 80,26% nhân viên trong các doanh nghiệp logistics được đào tạo thông qua các công việc hàng ngày. Chỉ có 23,6% nhân viên tham gia các khóa đào tạo trong nước. Cuối cùng chỉ có 6,9% nhân viên được các chuyên gia nước ngoài đào tạo. Con số 3,9% được tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài đáng báo động.

Lao động được đào tạo bài bản ngành Logistics đang rất thiếu thốn
Lao động được đào tạo bài bản ngành Logistics đang rất thiếu thốn

Các số liệu nghiên cứu này đã cho thấy, nguồn nhân lực logistics của nước ta không những thiếu về số lượng mà còn yếu về chất lượng, điều này rất không hợp lý với một ngành dịch vụ có quy mô lên đến 22 tỷ USD, chiếm 20,9% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20 – 25%. Ngành kinh tế trong đó có logistics ở TPHCM có nhu cầu đến 25.000 lao động. Ngành logistics là xu hướng phát triển cần nhiều nhân lực trong những năm tới. Mức thu nhập của ngành này cũng cao hơn mặt bằng chung song nguồn cung cấp lao động mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu. Đây chính là vấn đề nan giải của các nhà tuyển dụng nhưng cũng chính là cơ hội cho các bạn trẻ nắm bắt.

via GIPHY

Cơ hội cho lao động trẻ

Nguồn nhân lực logistics cung cấp cho thị trường lao động đang thiếu trầm trọng. Những người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội. Thu nhập của họ cũng luôn ở nhóm cao trong xã hội. Các nhân viên logistics thường có mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/tháng. Đặc biệt, các vị trí quản lý, lãnh đạo có thể đạt đến mức lương vài nghìn USD/tháng.

ngành khai thác vận tải

Trước thực trạng khan hiếm, phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics là hết sức cấp thiết. Hiện nay, chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề trong ngành này được thực hiện ở ba cấp độ: Đào tạo tại các cơ sở đào tạo chính qui; đào tạo theo chương trình của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics (VLA) hoặc các trung tâm nghiên cứu, đào tạo về logistics hoặc các chương trình phối hợp giữa Chính phủ Việt Nam với các chính phủ, tổ chức tư vấn; đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp…

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết hơn về ngành học đầy triển vọng này!

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn