Cách chọn nghề phù hợp
Cách chọn nghề phù hợp với bản thân, dễ hay khó? (Cập nhật 2023)

Cách chọn nghề phù hợp chắc chắn là vấn đề rất được quan tâm từ phụ huynh đến học sinh. Vì nếu bạn có thể đưa ra định hướng đúng với thế mạnh, con đường bạn đi sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sau đây là gợi ý của cao đẳng Tây Đô chắc chắn có thể giúp bạn. Cùng xem ngay nhé.

Cách chọn nghề phù hợp phụ thuộc vào điểm mạnh

Mỗi người đều sẽ có những ưu và khuyết điểm riêng. Mấu chốt của việc lựa chọn nghề phải xem xét các tố chất của bạn. Vì thế, bạn phải hiểu rõ bản thân mình mới biết mình nên theo ngành nghề gì được. Một số gợi ý cho bạn chính là dựa vào sở thích và điểm số. Nếu bạn có điểm các môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa) cao thì sẽ phù hợp với các nhóm nghề kỹ sư, nghiên cứu, kinh tế. Ngược lại, nếu bạn thiên về các môn xã hội (Văn, Tiếng Anh, Lịch Sử, Địa Lý) thì có thể xem xét để đi theo các ngành ngoại giao, marketing, du lịch, …

Chọn nghề phù hợp nên căn cứ vào điểm mạnh của bản thân
Chọn nghề phù hợp nên căn cứ vào điểm mạnh của bản thân

Lẽ đường nhiên, nếu bạn giỏi tự nhiên nhưng vẫn muốn theo các nhóm ngành xã hội cũng vẫn được. Đó là phụ thuộc vào ý thích của bạn. Khi thích một thứ đủ nhiều, bạn sẽ biết cách cố gắng để đạt được. Các môn tự nhiên cũng giúp việc đưa ra phương án xử lý vấn đề xã hội một cách tốt hơn. Ngược lại, điểm mạnh xã hội sẽ giúp phát triển các ngành tự nhiên một cách nhanh chóng hơn.

Định hướng từ gia đình, người thân

Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khuyên quý báu của người thân để có cách chọn nghề phù hợp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo các ý kiến này. Mỗi thời đại sẽ có những tư tưởng và điều kiên ngoại cảnh khác nhau, những kinh nghiệm của giai đoạn trước có thể còn hoặc đã không còn phù hợp với hiện tại. Nhưng khi lắng nghe những ý kiến này, bạn sẽ có thêm góc nhìn về con đường mà mình sắp lựa chọn. Đây là cách chọn nghề phù hợp rất phổ biến. Bạn cũng có thể lựa chọn nối tiếp truyền thống gia đình nếu điều đó khiến bạn thoải mái.

Tổng hợp tất cả thông tin về nghề bạn muốn theo đuổi

Bước tiếp theo, bạn cần phác thảo để hình dung ra chính xác nhất những gì mình sẽ trải nghiệm khi theo đuổi nghề bạn muốn. Về môi trường làm việc, yêu cầu công việc, các tình huống sẽ xảy ra,… Khi bức tranh bạn vẽ ra càng chi tiết, bạn sẽ biết mình có phù hợp với ngành đó không. Quan trọng nhất, bạn sẽ thấy được những thách thức và cơ hội. Nếu bạn cảm thấy mình thích hợp, sẵn sàng đón nhận cơ hội và vượt qua khó khăn thì bạn đã tìm đúng ngành.

Hãy tổng hợp để không bỏ qua thông tin nào
Hãy tổng hợp để không bỏ qua thông tin nào

Thường những thông tin này có rất nhiều trên các kênh truyền thông, internet. Tuy nhiên để có những khía cạnh cụ thể hơn, bạn nên tham vấn ý kiến của những người đang trải nghiệm ngành nghề. Việc tham gia các chương trình tuyển sinh để trao đổi trực tiếp với các thầy cô có kinh nghiệm tuyển sinh là một nguồn thông tin tốt. Hoặc nếu bạn có quan biết các anh chị đang theo nghề, hãy tham khảo ý kiến của họ. Cách chọn nghề phù hợp này rất hiệu quả vì sát thực tế.

Trò chuyện với các chuyên gia tuyển sinh – cách chọn nghề phù hợp đơn giản nhất

Sau khi áp dụng tất cả các bước trên, hãy kiểm tra một lần nữa về độ phù hợp với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm nơi bạn muốn theo học. Đây cũng như là bước cuối cùng để khẳng định bạn đã hình dung chính xác chưa. Đừng ngại, các thầy cô luôn sẵn sàng để giúp bạn có được câu trả lời có ích nhất. Bạn có thể gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp các buổi tư vấn hoặc phòng tuyển sinh. Nhiều bạn đã chọn cách chọn nghề phù hợp này và mang đến hiệu quả cao.

Thông tin từ các buổi tư vấn tuyển sinh sẽ giúp bạn rất nhiều
Thông tin từ các buổi tư vấn tuyển sinh sẽ giúp bạn rất nhiều

Nếu bạn đang cần lời khuyên, cao đẳng Tây Đô luôn sẵn sàng để đồng hành cùng bạn. Hãy để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ qua fanpage.

Các thầy cô với dạn dày kinh nghiệm sẽ tận tình giúp đỡ bạn. Tương lai của bạn nằm trong chính lòng tay bạn, hãy đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé. Chúc bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất.

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn

Đăng ký: https://caodangtaydo.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Mời bạn xem thêm các thông tin được cập nhật mới nhất tại đây!