Lỗi máy tính
Các lỗi máy tính thường gặp và cách xử lý năm 2023

Trong quá trình sử dụng máy tính sẽ có nhiều lỗi phát sinh có thể xảy ra. Hôm nay, Cao đẳng Tây Đô sẽ giúp bạn tổng hợp và đưa ra cách giải quyết cho các lỗi máy tính thường gặp.

Treo máy

Đây là tình trạng phổ biến nhất. Hầu như ai cũng từng gặp phải tình trạng này khi sử dụng máy tính. Khi vướng phải treo máy, người dùng sẽ không thể di chuyển chuột hay thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy tính. Máy bị treo chủ yếu là do sự xung đột khi cài đặt các phần mềm hoặc máy tính đang phải vận hành quá nhiều chương trình cùng một lúc hay do tản nhiệt có vấn đề,… Tuy nhiên, đây không phải là lỗi quá nghiêm trọng và có thể xử lý tại nhà được.

Lỗi máy tính treo máy rất thường gặp
Lỗi máy tính treo máy rất thường gặp

Đầu tiên, bạn cần khởi động lại máy tính khi gặp vấn đề trên. Sau đó khắc phục các nguyên nhân khác như cập nhật hệ điều hành, kiểm tra các phần mềm đã cài đặt, vệ sinh quạt tản nhiệt hoặc thay thế ổ cứng mới. Nếu không biết thực hiện, bạn hãy mang đến các trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

Lỗi bàn phím

Khi sử dụng lâu, bàn phím sẽ có dấu hiệu bị liệt một số phím hoặc không thể thao tác. Việc đầu tiên cần làm là xác định xem lỗi có đến từ bàn phím hay không hay chỉ từ cài đặt trong máy và xét xem có sự xung đột nào của các phần mềm ảnh hưởng đến hoạt động của bàn phím. Nếu bàn phím lỗi, hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa. Bạn cũng có thể sử dụng bàn phím rời để thay thế bàn phím theo máy.

Lỗi máy tính không kết nối được wifi

Lỗi này sẽ khiến người dùng rất khó chịu vì hầu hết các máy tính hiện tại đều đang phục vụ cho việc kết nối cộng đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Đầu tiên hãy kiểm tra chất lượng đường truyền wifi bạn đang muốn kết nối bằng điện thoại, nếu mọi thứ ổn thì bắt đầu thao tác trên máy tính. Bước tiếp theo bạn cần kiểm tra xem địa chỉ IP trên máy tính đã cài đặt đúng chưa.

Máy tính không kết nối được wifi có nhiều nguyên nhân
Máy tính không kết nối được wifi có nhiều nguyên nhân

Đôi khi lỗi xuất phát từ việc bạn vô tình chạm vào phím bật/tắt wifi trên bàn phím. Nếu đã thao tác tất cả vẫn không được, bạn nên thử kết nối với wifi khác. Hướng giải quyết sẽ là liên lạc với nhà mạng hoặc trung tâm sửa chữa máy tính.

Lỗi máy tính không sạc được pin

Lỗi này thường gặp ở các máy tính đã sử dụng lâu ngày. Thời lượng pin thường sẽ giảm dần đến một lúc sẽ không thể sử dụng nếu không cắm sạc. Vậy nên việc sạc pin cực kỳ quan trọng để duy trì hoạt động máy tính. Nếu khi sử dụng mà không thể nạp pin, rất có thể phần cục sạc hay dây sạc của bạn bị hư, nguồn điện không đảm bảo, khe cắm sạc không chắc chắn,…

Lỗi sạc không sạc được pin gây ảnh hưởng lớn đến người dùng
Lỗi sạc không sạc được pin gây ảnh hưởng lớn đến người dùng

Bạn nên kiểm tra các điều kiện ngoại cảnh là nguồn điện trước. Nếu nguồn điện ổn thì bạn nên xem xét bộ sạc của mình. Vì là lỗi máy tính thường gặp nên trên thị trường có cung cấp rất nhiều dòng sạc thay thế và giá cả không quá cao, bạn có thể yên tâm mua về thay thế. Ngoài ra, lỗi này cũng có thể đến từ pin không vào điện, bạn cũng có thể thay thế pin. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để xử lý các lỗi thường gặp trên máy tính.

Bạn cần tư vấn chi tiết hơn? Hãy liên hệ ngay để được tư vấn tận tình nhất nhé.

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn

Đăng ký: https://caodangtaydo.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/