Bằng lái xe ô tô
Các loại bằng lái xe ô tô 2023

Khi điều khiển các phương tiện để tham gia giao thông, chúng ta cần tuân thủ các luật lệ để đảm bảo an toàn cho bản thân và tất cả mọi người. Đối với xe ô tô, có rất nhiều loại bằng tùy theo nhu cầu sử dụng xe của bạn. Cùng Cao đẳng Tây Đô tìm hểu về các loại bằng lái xe ô tô nhé!

Bằng lái xe ô tô B1

Đối với loại bằng lái này, người sở hữu bằng lái xenày được phép điều khiển xe ô tô từ 4 – 9 chỗ và xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn. Đặc biệt, chủ bằng lái B1 chỉ được lái xe ô tô có số tự động chứ không được lái xe số sàn. Bằng lái này phù hợp với những bạn có nhu cầu lái xe cá nhân, phục vụ cho nhu cầu đi lại của gia đình và không được phép lái xe cơ quan hay lái xe với mục đích kinh doanh hay thương mại. Thời gian của bằng lái B1 rất dài với nữ đến 55 tuổi và nam là 60 tuổi. Đây là bằng lái cơ bản mà hầu như ai cũng có thể thi tuyển được.

Bằng lái xe B1 rất thông dụng
Bằng lái xe B1 rất thông dụng

Bằng lái xe ô tô B2

Bằng lái ô tô này cũng tương tự như bằng lái xe B1. Bằng B2 ái được xe 4 – 9 chỗ nhưng lại có thể lái cả xe số tự động và xe số sàn. Sở hữu bằng lái B2 bạn có thể sử dụng với mục đích kinh doanh như lái xe thuê, lái xe taxi, lái xe hợp đồng. Thời hạn sử dụng bằng B2 là 10 năm. Cứ mỗi 10 năm bạn cần phải đổi bằng lái 1 lần. Vậy nên dù bằng B2 tiện dụng hơn nhưng khó sử dụng hơn B1 vì phải đổi bằng lái định kỳ. Bù lại, bạn có thể yên tâm khi sử dụng với mục đích kiếm tiền.

Bằng C

via GIPHY

Bằng C cũng giống như B1 và B2 khi có thể sử dụng để lái xe chở người < 9 chỗ ngồi tức là xe 4 chỗ, 5 chỗ và 7 chỗ. Tuy nhiên, bằng C có thể lái xe tải chở hàng hóa với tải trọng lớn hơn 3,5 tấn. Thời hạn sử dụng của bằng C là 5 năm. Sau 5 năm kể từ ngày cấp bạn cần đổi bằng lái để có thể tiếp tục sử dụng. Bằng lái này phù hợp với những bạn có nhu cầu chở hàng hóa với trọng lượng lớn.

Lưu ý, nếu trong vòng 1 năm kể từ ngày bằng lái hết hạn sử dụng mà người dùng không tiến hành thủ tục đổi theo quy định thì phải thi lại từ đầu. Điều này có thể sẽ mang đến nhiều phiền phức cho bạn.

Thủ tục để đổi bằng lái

Sau đây là những hồ sơ bạn cần chuẩn bị để tiến hành đổi bằng lái xe theo quy định:

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng (không cần phải công chứng)

– Bản sao giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu của bộ Giao thông vận tải đang được lưu hành

– Giấy khám sức khỏe (trong vòng 6 tháng trở lại).

Thủ tục đổi bằng lái rất dễ dàng
Thủ tục đổi bằng lái rất dễ dàng

Thi lấy bằng lái xe

Bạn cần tư vấn chi tiết hơn? Hãy liên hệ ngay để được tư vấn tận tình nhất nhé.

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn

Đăng ký: https://caodangtaydo.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/