Ngành Công nghệ ô tô xét học bạ
Các nguyên tắc bắt buộc phải biết trong an toàn sửa chữa ô tô 2024

Bạn biết đó, dẫu trong ngành nghề nào thì cũng có những nguyên tắc cần tuân theo. Với ngành sửa chữa ô tô cũng thế, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Việc nắm rõ các nguyên tắc an toàn sửa chữa ô tô sẽ giúp bạn bảo vệ mình và đảm bảo không mắc các lỗi ngớ ngẩn trong lúc làm việc. Nào, cùng xem thử chúng ta cần lưu ý gì nhé.

An toàn sửa chữa ô tô – phòng cháy chữa cháy mọi lúc

Bạn cần tuyệt đối cảnh giác với tất cả các tác nhân có thể gây nên chạy nổ. Bạn cần tuân thủ nguyên tắc không hút thuốc lá trong suốt quá trình làm việc. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và tất cả mọi người. Ngoài ra, tuyệt đối không được dùng nhiên liệu thải để đốt rác, rất dễ gây ra các đám cháy khác. Trong khu vực làm việc phải luôn trang bị các bình chữa chạy dạng bọt và dạng bột, tập huấn để tất cả mọi người biết làm gì khi bất ngờ có vấn đề xảy ra. Vì mọi việc đều có khả năng xảy ra, bạn phải luôn trong tư thế chuẩn bị để sẵn sàng phản ứng.

An toàn sửa chữa ô tô quan trọng bậc nhất là phòng cháy chữa cháy
An toàn sửa chữa ô tô quan trọng bậc nhất là phòng cháy chữa cháy

Đương nhiên bạn cũng cần lưu trữ một số xăng, dầu, chất tẩy rửa nhưng hãy đảm bảo luôn ở khối lượng tối thiểu. Tất cả phải được đựng trong các bình kín ổn định. Bạn không nên thực hiện các công đoạn như hàn, cắt ở những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Đảm bảo an toàn cho bản thân

Đây cũng là vấn đề cần lưu ý để tránh các trường hợp xấu nhất diễn ra. Nguyên tắc an toàn sửa chữa ô tô này cũng không quá khó khăn. Trong quá trình làm việc bạn cần được trang bị đầy đủ đồng phục đạt chuẩn cũng như các dụng cụ làm việc. Một bộ đồng phục phù hợp phải cho người mặc cảm giác thoải mái bao gồm quần áo, giày bảo hộ, găng tay, nón. Tất cả những trang bị này sẽ đảm bảo an toàn trong lúc bạn làm việc. Đối với găng tay, bạn không cần đeo liên tục. Khi nâng vật nặng hay tháo dỡ các ống xả là lúc bạn cần sử dụng găng tay. Bạn cũng cần giữ cho đồng phục thật sạch sẽ để quá trình làm việc trở của bạn trở nên thú vị hơn.

Đồng phục sẽ góp phần bảo vệ an toàn cho bạn
Đồng phục sẽ góp phần bảo vệ an toàn cho bạn

Hãy luôn mang theo một chiếc giẻ sạch trong túi để có thể xử lý các phát sinh một cách nhanh chóng. Đây cũng là kinh nghiệm của những người trong nghề lâu năm.

Các lưu ý quan trọng khác

via GIPHY

Những điều sau đây không những giúp an toàn sữa chửa ô tô mà còn giúp bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Bạn hãy xem và ghi nhớ nhé:

Tập cho mình thói quen luôn đặt dụng dụ lên bàn nguội hoặc giá sau khi sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế giẫm phải chúng.

Luôn đảm bảo mình đang trong tư thế thoải mái nhất để làm việc. Nếu ngồi xổm hoặc ở tư thế khó chịu, bạn sẽ tự làm giảm năng suất làm việc cũng như có nguy cơ trượt, ngã.

Luôn lau sạch sẽ các vết dầu bắn. Tránh cho mình và đồng nghiệp có thể bị trượt ngã hoặc có nguy cơ chạy nổ.

Tránh xa công tác điện khi dùng cá vật dễ chạy.

Không nên quá sức để bê nặng. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp. Nếu ép bản thân trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến lưng của bạn.

Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích với bạn. Nếu cần được chia sẻ nhiều thông tin hơn, hãy liên hệ với Cao đẳng Tây Đô nhé.

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂY ĐÔ

Địa chỉ: Số 90 Quốc lộ 1A, Khu vực 2, P. Ba Láng, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

Điện thoại: 0862618369 – 086 2618 369

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongcaodangTayDo

Website: www.caodangtaydo.edu.vn – Email: tuyensinh@caodangtaydo.edu.vn

Đăng ký: https://caodangtaydo.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/